Ninh Thuận – Thiên nhiên và con người

Ninh Thuận – thiên đường hoang sơ của Việt Nam, với những cảnh sắc đẹp tự nhiên tuyệt vời và những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Chuyến đi đến Ninh Thuận, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đầy cảm xúc và bất ngờ.

Thả mình vào thiên nhiên hoang sơ, chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng, tìm hiểu văn hóa địa phương và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của vùng đất này. Mũi kê gà, Tháp chàm, Vịnh Vĩnh Hy, Đồi Cát Nam Dương, Đồi cừu, Hòn Khói … Là những địa điểm không thể bỏ qua của dân phượt chuyên săn ảnh.

Bộ ảnh này được chụp từ năm 2014, tính đến hiện tại, tôi đã ra các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận được 4-5 lần. Mỗi lần đều là một trài nghiệm khác nhau.

Ninh Thuận – Thiên nhiên tuyệt đẹp

Ninh Thuận là tỉnh miền Trung được biết đến với những bãi biển đẹp và khung cảnh hoang sơ của sa mạc. Từ mũi Kê Gà đến bãi Rạng, từ Vịnh Vĩnh Hy đến Đồi Cát Nam Dương, tất cả đều đem lại cho du khách cảm giác thích thú và ngưỡng mộ.

Con người Ninh Thuận – Văn hóa đặc trưng

Ngoài những cảnh sắc đẹp, Ninh Thuận còn có nhiều nét văn hóa đặc trưng. Dân tộc Chăm và Kinh đã có một thời gian dài sống chung với nhau tại vùng đất này, để lại cho nó những di sản văn hóa đặc trưng. Ninh Thuận cũng có nhiều lễ hội, nghi lễ và tập tục truyền thống thú vị.

  • Di sản văn hóa Chăm: Tại Ninh Thuận, di sản văn hóa của dân tộc Chăm còn được bảo tồn và phát triển mạnh mẽ. Những nét văn hóa này được thể hiện qua các lễ hội, nghi lễ và đặc biệt là trong kiến trúc Tháp Chàm.
  • Làng Gốm Phước Lộc: Là một trong những điểm đến nổi tiếng tại Ninh Thuận, Làng Gốm Phước Lộc được biết đến với sản phẩm gốm sứ đặc trưng của vùng đất này. Du khách có thể tham quan làng gốm, tìm hiểu về quá trình sản xuất và mua sắm những sản phẩm độc đáo của địa phương
  • Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phan Rang: Là một trong những điểm đến để khám phá nét văn hóa đặc trưng của Ninh Thuận, làng nghề thủ công mỹ nghệ Phan Rang cung cấp cho du khách những sản phẩm thủ công đẹp và độc đáo.

Ẩm thực Ninh Thuận – Vị ngon đặc trưng

Ninh Thuận còn được biết đến với nhiều món ăn đặc trưng, là sự pha trộn giữa ẩm thực dân tộc Chăm và văn hóa đồng bào Kinh. Hải sản tươi ngon, thịt cừu, rượu nếp, bánh căn… đều là những món ăn nổi tiếng của vùng đất này.

  • Bánh căn: Là món ăn đặc trưng của Ninh Thuận, bánh căn được làm từ bột gạo, trứng gà, tôm tươi và củ hành, có vị ngọt thanh và thơm nồng. Khi nhấp vào từng miếng bánh căn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của miền đất trung trắng.
  • Thịt cừu: Là món ăn phổ biến tại Ninh Thuận, thịt cừu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt nướng, thịt kho, thịt xào… có vị thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt cừu ở Ninh Thuận thường được nuôi tự nhiên trên những đồi cát và được chế biến tinh tế, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
  • Hải sản: vùng đất trù phú với nguồn hải sản đa dạng và phong phú. Các loài hải sản tươi ngon được bắt từ những vùng biển xanh biếc của vùng đất này, có thịt mềm và ngọt, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau.