Hybrid là gì? Có sướng hơn Remote không?

Hybrid là một hình thức làm việc không mới, được chọn bởi nhiều doanh nghiệp và nhân viên. Nó là một hình thức làm việc tại kết hợp giữa làm việc tại trụ sở và làm việc từ xa. Hình thức làm việc này vừa có thể giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp và có thể cảm nhận được sự hỗ trợ từ quản lý & công ty. Tuy nhiên, cũng có thời gian thoải mái thông qua làm việc từ xa.

Hybrid – Nguồn gốc và Sức mạnh

Hybrid (Làm việc kết hợp) nói nôm na cho dễ hiểu là bạn có thể làm việc ở tại văn phòng làm việc của công ty và làm việc từ xa ở bất kỳ đâu mà bạn muốn, miễn sao bạn đáp ứng được lượng thời gian có mặt ở cty theo thỏa thuận giữa hai bên.

Ví dụ: Tôi apply vào công ty Tego Global với vị trí là Senior Front-end Developer, và công ty có chính sách là hỗ trợ làm việc Hybrid với yêu cầu là sẽ lên công ty tối thiểu 2 ngày / tuần hoặc khi nào cấp Leader trở lên yêu cầu có mặt tại cty để quan hệ trực tiếp.

Tego Global vẫn đang tuyển dụng nhiều vị trí. Đặt gạch phỏng vấn ngay Fanpage Tego Global

Hình thức làm việc hybrid phát triển mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây chính là từ sự thích nghi trong hoạt động quản lý của doanh nghiệp sau Covid-19.

Hybrid
Tego Global đã support Hybrid từ đầu giữa 2021 và vẫn sẽ tiếp tục duy trì

Xét về góc độ cuả doanh nghiệp, hybrid chính là sự thỏa hiệp hợp lý giữa người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN) khi:

 • Người lao động: có mong muốn và nhu cầu làm remote tăng cao sau Covid-19. Vì sau 1 thời gian làm remote khá dài, người lao động cũng hiểu rõ được những ưu điểm mà làm Remote mang lại. Xét về góc độ của người làm Remote, thì làm việc từ xa thoải mái ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào trong giai đoạn dịch đã dần cấm sâu vào tư tưởng và họ mong muốn được làm việc remote hơn là bị gò bó ở một nơi nào đó trong suốt một ngày làm việc.
 • Doanh nghiệp: trong tâm thế, luôn muốn người lao động sẽ đến trụ sở / văn phòng để làm việc, giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn. Vì việc chuyển đổi một mô hình làm việc sang remote 100% là cần tốn rất nhiều thời gian để công tác quản lý có thể thích nghi và tối ưu. Nên việc tái áp dụng phương pháp truyền thống sẽ tiết kiệm đc nhiều thời gian hơn.

Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ phải áp dụng một hình thức làm việc mới để NLĐ để có thể dễ dàng cạnh tranh trong công tác tuyển dụng, cũng như cho NLĐ thấy được sự thay đổi & phát triển trong hoạt động điều hành và quản lý của DN.

Và cũng từ đó, phương thức làm việc kết hợp Hybrid chính vì thế mà phát triển nhanh chóng trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Số lượng các công ty support cho nhân viên làm Hybrid (đặt biệt là công ty về công nghệ & marketing) cũng mỗi ngày một nhiều hơn. Tất nhiên sự thỏa hiệp này mang lại tối ưu & hiệu quả cho doanh nghiệp trong hoạt động vận hành và quản lý.

Làm Hybrid có sướng không?

Hybrid là sự giao kết các ưu điểm của remote và làm việc tại văn phòng. Nó cho phép nhân viên tự do và linh hoạt trong làm việc, giảm chi phí cho doanh nghiệp và nhân viên, và tăng khả năng tuyển dụng nhân viên từ khắp nơi trên thế giới.

Hybrid
 • Có thể trực tiếp trao đổi với đồng nghiệp và người quản lý => giúp tránh tam sao thất bản trong giao tiếp và giúp cho dự án đang tham gia được quản lý tốt hơn về hiệu quả. Tăng engagement giữa các member trong dự án.
 • Thời gian sẽ được sắp xếp sẵn, ví dụ làm remote 3-5-7, làm ở cty 2-4-6. Nhân viên cũng tiết kiệm được 1/2 chi phí & thời gian di chuyển so với truyền thống. Doanh nghiệp không cần trang bị 100% chổ ngồi cho tất cả nhân viên. Chỉ cần nhân sự sắp xếp lịch hợp lý là sẽ tiếc kiệm 40-60% chi phí cho cơ sở vật chất.
Remote
 • Không thể trao đổi trực tiếp. Chỉ có thể trao đổi thông qua các công cụ hỗ trợ meet, zoom, teams, slack => Thiếu hoặc không rõ thông tin được truyền tải, dễ bị hiểu sai lệch ý của đồng đội. Dự án dễ ăn lol nếu quản lý dự án yếu.
 • Có thể hoặc không Tự do về thời gian. Mặc dù remote, nhưng có thể phải tuân theo giờ làm việc cố định của công ty. Nhưng nhân viên không cần phải đi lại, giúp tiết kiệm chi phí & thời gian di chuyển. Doanh nghiệp không cần trang bị thêm chổ ngồi cho nhân viên => giảm 90% chi phí đầu tư mới cơ sở vật chất.

Việc sướng hay không thích, tùy thuộc vào cá nhân, có thể có người thích làm việc Hybrid hơn vì có thể giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp và có thể cảm nhận được sự hỗ trợ từ quản lý, trong khi có người thích làm việc Remote hơn vì có thể tự do và tự chủ hơn trong quá trình làm việc.

Quan điểm cá nhân của Nẫm?

Về cá nhân của tôi, tôi sẽ lựa chọn và thích phương án Hybrid trên cả góc độ người lao động và người sử dụng lao động. Tất nhiên là vì những hiệu quả về mặt tối ưu được các chi phí quản lý. Tuy nhiên, để làm được điều đó:

 1. Doanh nghiệp và người đứng đầu doanh nghiệp phải thay đổi & ứng biến linh hoạt.
 2. Phải xây dựng được đội ngũ Operation & HR CB mạnh để có thể chăm lo được cho nhân sự.
 3. Phải có đội ngũ hàng Leader trở lên mạnh, để có thể quản lý công việc đúng tiến độ và kết quả như kỳ vọng.
 4. Quá trình tuyển dụng, HR – Talent Acquisition cần phải đánh giá được nhân viên có sự tự giác & chủ động trong công việc không? Đặt biệt là cấp Leader cần theo sát và có thể đánh giá chi tiết hơn trong suốt quá trình thử việc 2 tháng.

Túm lại? Remote hay Freelance hay Hybrid ?

Tôi nghĩ làm bạn có follow các câu hỏi / câu trả lời bên dưới này? Và cho mình một phương án việc làm phù hợp tương ứng với câu trả lời.

 1. Kỹ năng chuyên môn của bạn đã đạt lvl (cấp bật) nào rồi?
  • Junior 1.5y+ -> Nên làm trực tiếp ở một công ty nào đó (Ví dụ Tego Global) để được các anh chị lvl cao hơn chỉ bảo tận tình. Bổ sung thêm kỹ năng mềm về Quản lý thời gian và Kỹ năng giao tiếp.
  • Middle 3y+ rồi -> Câu 2.
 2. Bạn có kỹ năng Kỹ năng quản lý thời gian không?
  • Không -> Nên làm Hybrid để tăng tính kỹ luật và tập Quản lý thời gian.
  • -> Câu 3
 3. Bạn có Kỹ năng giao tiếp và đàm phán với khách hàng chưa?
  • Không -> Bạn có thể làm Remote và làm Freelance kiểu Party hoặc threesome để học hỏi các bạn trong team về kỹ năng đàm phán với khách hàng
  • -> Câu 4
 4. Bạn có kỹ năng về Quản lý kinh doanh (Tìm khách hàng, báo giá, thu chi,…) chưa?
  • Không -> Có thể làm Freelance với 1 partner có thể hoặc có connection về khách hàng.
  • -> Có thể solo Freelance. Tuy nhiên bạn nên xây dựng connection với khách hàng, đồng nghiệp, người trong cùng ngành – nghề để đảm bảo mình sẽ có một lượng khách hàng tự nhiên & đảm bảo được thu nhập hàng tháng.

Lưu ý: Các câu hỏi trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể để để lại comment về trường hợp của mình để tôi tư vấn cho các bạn cụ thể hơn về hướng đi.

Freelance – Nguồn gốc và sức mạnh

Trong bài viết tiếp theo về Freelancer nhé mọi người

5